CHƯƠNG I. GIỚI THIỆU VỀ QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG
1. Quản trị chuỗi cung ứng là gì? 1
2. Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng . 2
3. Từ vựng 3

1. Quản trị chuỗi cung ứng là gì?
Quản trị chuỗi cung ứng (SCM) là một thuật ngữ phức tạp. Để đơn giản hóa thuật ngữ này và để dễ hiểu hơn Quản trị chuỗi cung ứng là gì, chúng ta hãy hình dung ra quy trình của một chai nước từ những khâu đầu tiên đến khi chạm tay người tiêu dung cuối cùng và trả lời câu hỏi: Chai nước này đã trải qua những giai đoạn nào và được hình thành từ những thành phần nào trước khi đến tay người tiêu dung? Ít nhất chai nước này cần: Nước sạch, Chai nhựa, nắp chai, Giấy nilong bao bọc, Nhãn mác quảng cáo, hay các giai đoạn xử lý nước sạch, đóng bao bì, vận chuyển, lưu kho,..vv…Như vậy, để sản xuất được chai nước này với giá 3 ngàn rưỡi là một quy trình phức tạp và rất tinh vi.
Ví dụ đầu tiên là nước sạch đã qua xử lý, không phải nước sông ao hồ. Điều đó có nghĩa là công ty phải đầu tư nhà máy, mua hệ thống lọc nước. Sau đó là thiết kế, in ấn nhãn mác. Đó là chưa tính đến tiền chai nước rỗng và nắp nhựa,… Mới đến đây thôi thì có thể thấy quá trình từ việc thu mua nguyên vật liệu (NVL) đến sản xuất đã là một quá trình tốn kém. Và đi vào chi tiết hơn và chuyên sâu hơn một chút.
Để người tiêu dùng có được chai nước cầm trên tay và uống, nhà sản xuất phải thương lượng với người bán chai rỗng hay nắp chai hay phải mua máy móc sản xuất chúng. Bên cạnh đó, còn có những vấn đề phức tạp hơn, khó khăn hơn như việc vận chuyển nó đến tay người tiêu dùng liên quan đến việc đóng gói 24 chai lại với nhau, bỏ vào thùng rồi container rồi xe rồi tàu thuyền, xăng xe, bảo hiểm…chở đến các kho, dở lên dở xuống, rồi người vận chuyển rồi người bốc xếp, Ở VN thì cần có quầy bán hàng hoặc siêu thị, còn ở nước ngoài thì cần máy bán hàng tự động, …vv… Và tất cả các nguồn đầu vào, máy móc, kho bãi, nhân lực, phương tiện vận tải đó sẽ tốn bao nhiêu? Có phải là con số ba ngàn rưỡi đồng? Và bao giờ quay vòng vốn để công ty có lời với chỉ 3 ngàn rưỡi một chai nước? …
Tất cả các công việc này là nhiệm vụ của Quản trị chuỗi cung ứng. Và nó bao trùm 6 hoạt động căn bản:
1. Thu mua NVL
2. Sản xuất chế tạo
3. Logistics (Vận chuyển và phân phối)
4. Bán hàng và Chăm sóc khách hàng
5. Dịch vụ sau khi bán
6. Và đặc biệt, theo xu hướng hiện nay trên thế giới, các công ty phải quan tâm đến vấn đề thứ sáu: Quản trị chuỗi cung ứng bền vững: tức là giải quyết các vấn đề về môi trường, quyền con người, hay năng lượng sạch.
Tóm lại, sáu hoat động căn bản nêu trên cũng chính là sáu nội dung căn bản của môn học Quản trị chuỗi cung ứng. Kết nối và tóm tắt 6 nội dung này, chúng ta có được định nghĩa về Chuỗi cung ứng. Đầu tiên, Chuỗi cung ứng là chuỗi liên quan đến việc chuyển đổi các tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu và các thành phần thành một sản phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng cuối cùng.

Trong đó, SCM là bao gồm tất cả các hoạt động lên kế hoạch và quản trị liên quan đến chuỗi cung ứng. Nó là sự kết hợp toàn bộ các hoạt động quản lý của 3 dòng chảy: dòng chảy hàng hóa, dòng chảy tiền tệ và dòng chảy thông tin.

Trong các hệ thống chuỗi cung ứng phức tạp và hiện đại, vấn đề chuỗi cung ứng ngược cũng khá được quan tâm.

2. Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng .
Logistics như kể trên là một hoạt động trong sáu hoạt động căn bản của quản trị chuỗi cung ứng. Tuy nhiên Logistics đóng vai trò rất quan trọng và cốt lõi, nó kết nối tất cả các hoạt động còn lại của chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Logistics còn được ví như dầu bôi trơn giúp cho bộ máy chuỗi cung ứng hoạt động một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Về sự khác nhau cụ thể, Logicstics và chuỗi cung ứng được so sánh trên bốn phương diện. (1) Logistics có tầm nhìn ngắn và trung hạn trong khi SCM hướng đến các mục tiêu lâu và dài hạn hơn. (2) Cụ thể Logistics trọng tâm vào việc giảm chi phí Logistics, liên quan đến vận chuyển, kho bãi, hay phân phối và tăng chất lượng dịch vụ. Trong khi đó, SCM đặt mục tiêu giảm chi phí tổng thể và tăng tính tích hợp giữa các hoạt động làm ưu tiên hàng đầu. (3) Các hoạt động Logistics chủ yếu liên quan đến việc quản lý NVL và sự phân phối dòng vật chất một cách chi tiết, trong khi SCM liên quan đến việc quản lý toàn bộ các hoạt động thu mua, Logistics, quan hệ khách hàng hay nhà cung ứng,…(4) Cuối cùng, Logistics hướng đến mối quan hệ bên trong chuỗi cung ứng trong khi SCM phải điều tiết và quản lý tất cả các mối quan hệ trong và ngoài chuỗi cung ứng.
3. Từ vựng
• Supply chain > Supply chain management
• Supply & Supplier # Manufacture & Manufacturer
• Customer # Consumer & End consumer
• Goods # Product (finished product) # Service
• Materials & Raw material # Input # Output
• Process: manufacturing process.
• Distribute, distributor, distribution
• Retail, retailer
• Procurement
• Logistics
• Transportation
• Warehouse # Warehousing
• Port, forwarding, forwarder
• Information management
• Finance management
• Sustainable supply chain management

01_SCM_Introduction